Cách chữa biếng ăn cho trẻ hay ăn ngậm không chịu nuốt

Chuyện ăn uống của con luôn khiến các mẹ đau đầu. Con chỉ ăn vài muỗng nhưng ngậm đến cả tiếng đồng hồ, thậm chí là ngậm rồi phun mưa không chịu nuốt. Thực hiện ngay cách chữa biếng ăn cho trẻ dưới đây, mẹ không còn vắt óc suy nghĩ, con ăn “thun thút” trở lại.

Cách chữa biếng ăn cho trẻ

Thực trạng trẻ ăn ngậm không chịu nuốt

Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ biếng ăn, đa số là trẻ ăn ngậm không chịu nuốt, khiến trẻ sụt cân liên tục và thường mắc các bệnh viêm nhiễm do sức đề kháng bị suy giảm.
Các bác sĩ tại bệnh viện nhi cũng cho biết, trẻ biếng ăn kéo dài dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Trẻ biếng ăn hay ngậm

Trẻ ăn ngậm là trường hợp thường gặp, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng này nhưng đa số là do trẻ đã quen với thức ăn dạng mềm mẹ cho ăn từ trước đó. Nên khi chuyển chế độ ăn thì con cảm thấy lạ lẫm, làm biếng nhai và không muốn ăn, cứ ngậm cho đến khi thức ăn hết vị thì chán lại nhả ra.

Một số nguyên nhân khác là do trẻ mắc các bệnh về đường ruột và răng miệng nên thường “nhạt miệng” nên không muốn ăn và làm biếng nhai nuốt. Thức ăn chế biến không phù hợp với giai đoạn phát triển cũng khiến trẻ lười nuốt, chán ăn.

>> Bé biếng ăn quá phải làm sao để không bị suy dinh dưỡng?

Cách chữa biếng ăn cho trẻ hay ăn ngậm không chịu nuốt

Những điều mẹ cần lưu ý trước khi cho trẻ ăn

Bữa ăn phụ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ trong bữa ăn chính. Với những trường hợp mẹ thường cho con ăn 2-3 bữa phụ trong ngày thì nên canh chỉnh thời gian hợp lý. Lưu ý bữa phụ cách xa bữa ăn chính và không nên cho trẻ ăn quá nhiều, hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt.

Cách trị bé ăn ngậm không chịu nuốt

Mẹ nên giảm lượng thức ăn ở bữa phụ xuống mức hợp lý và giảm từ từ, đừng làm gián đoạn thói quen của bé. Sau đó quan sát xem tình hình có cải thiện hơn không để có cách chữa biếng ăn cho trẻ hợp lý.

>> Tại sao phải bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn hay ngậm

Mẹ cần làm gì khi cho trẻ biếng ăn ăn?

Nếu trẻ đã không muốn ăn nữa thì bạn cũng đừng nên ép trẻ hay dụ dỗ con ăn. Nếu cứ mỗi lần trẻ ăn ngậm, bạn lại làm trò để dụ con ăn hoặc bật tivi, điện thoại cho con xem sẽ làm trẻ sao nhãng việc ăn uống. Mặt khác, bé càng duy trì thói quen ăn ngậm để thu hút sự chú ý của mẹ. Thay vào đó, mẹ hãy dành những lời khen cho con để tăng hứng thú cho con.

Nếu trẻ chưa quen với dạng thức ăn mới, mẹ nên cho con tập làm quen theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. Đừng thay đổi dạng thức ăn ngay sẽ khiến trẻ bất ngờ và không kịp làm quen.

Sau bữa ăn, trẻ biếng ăn sẽ làm gì?

Mẹ đã từng nghĩ con muốn và không muốn làm sau khi ăn chưa? Nếu mẹ cảm thấy bé phản đối làm những việc này sau khi ăn thì rất có thể đó lý do khiến bé kéo dài thời gian ăn. Vì thế, mẹ hãy lên kế hoạch các hoạt động thú vị, nhẹ nhàng để tăng sự thích thú cho con, tạo động lực để bé ăn tốt hơn.

Chăm sóc trẻ biếng ăn

Bạn cũng có thể dùng điều này để khuyến khích trẻ làm những việc mà chúng không muốn làm. Dần dần, trẻ sẽ làm quen và tự hình thành thói quen, bạn không cần bắt ép mà trẻ sẽ tự mình thực hiện các việc đó.

Cách chữa biếng ăn cho trẻ khi đã thử hết cách mà vẫn không khỏi

Khi bạn đã kiên trì làm hết mọi cách nhưng vẫn trẻ vẫn biếng ăn, không có biện pháp nào thuyên giảm tình trạng của trẻ. Rất có thể cơ thể trẻ thiếu các dưỡng chất quan trọng như kẽm, selen, vitamin B,… khiến trẻ không cảm nhận được vị thức ăn nên thường ăn ngậm, chán ăn. Thiếu những vi chất trên còn làm hệ tiêu hóa của trẻ làm việc không hiệu quả, trẻ thường mắc bệnh về đường ruột khiến trẻ ăn không ngon, thậm chí là không muốn nuốt.

Sante'kids - Bí quyết trị biếng ăn

Lúc này, mẹ có thể cho con dùng thuốc cho trẻ biếng ăn chậm lớn để bổ sung các vi chất cần thiết giúp trẻ ăn ngon hơn và tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ cho trẻ. Nếu khó khăn trong việc lựa chọn thuốc biếng ăn, mẹ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn thêm.

>>> Thuốc gì giúp bé ăn ngon miệng?

Với những thông tin trên về cách chữa biếng ăn cho trẻ hay ăn ngậm không chịu nuốt, hy vọng mẹ sẽ nhanh trị khỏi chứng biếng ăn cho trẻ. Đừng quá cứng nhắc trong việc chăm sóc trẻ, cũng như sử dụng các sản phẩm biếng ăn cho trẻ. Bổ sung dinh dưỡng đúng theo sự cần thiết của trẻ là cách nhanh nhất để trẻ thoát khỏi chứng biếng ăn.