Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi đơn giản mà cực hiệu quả

Trẻ 1 tuổi biếng ăn là tình trạng thường gặp ở nhiều gia đình. Lúc này, bé đã có định nghĩa  thích hoặc không thích món ăn, đồ vật nào đó. Nếu chăm sóc trẻ tốt trong giai đoạn này sẽ giúp bé phát triển tốt trong tương lai. Nếu để trẻ biếng ăn chậm tăng cân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi sẽ được các chuyên gia chia sẽ ngay sau đây.

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Vì sao trẻ 1 tuổi thường biếng ăn?

Trẻ biếng ăn do mọc răng

Phải đến 6 tuổi, quá trình mọc răng sữa của bé mới kết thúc. Khi răng sữa bắt đầu nhú lên, trẻ thường gặp các triệu chứng như sốt, đau nhức, khó khăn khi nhai và sẽ một mực từ chối ăn uống. Vì thế, trẻ 1 tuổi biếng ăn là chuyện dễ hiểu.

Ngoài ra, những tổn thương về răng miệng khác cũng dễ gây biếng ăn ở trẻ như lở loét, nhiệt miệng, đau răng… Trong quá trình chăm sóc bé, mẹ cần quan sát và chăm sóc, vệ sinh vùng miệng hàng ngày cho bé.

Bé ham chơi, thích khám phá dẫn đến biếng ăn

Trẻ 1 tuổi đang trong giai đoạn tập đi và thích khám phá xung quanh. Do vậy, trẻ thường ham chơi, không ngồi yên một chỗ, thấy cái gì cũng nhìn, không tập trung vào bữa ăn và ăn ít hơn bình thường. Nhiều mẹ không hiểu được tâm lý của trẻ thường quát nạt, cấm đoán khiến trẻ sợ hãi. Lúc này, trẻ không những ăn ít đi mà thậm chí là không muốn ăn.

Sai lầm của mẹ khiến trẻ biếng ăn

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi đơn giản

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Mẹ thường sử dụng chiến lược “một mẹ một con” khi bé biếng ăn quá vì nghĩ bé sẽ tập trung ăn hết và không bị tác động bởi bất cứ điều gì. Nếu duy trì chế độ này lâu ngày sẽ khiến bé căng thẳng, buồn chán, không có hứng thú ăn uống vì ngoài ăn thì bé không được làm gì khác.

Mẹ ép con ăn bữa phụ quá nhiều khiến trẻ đã ăn no và bỏ bữa chính. Một số mẹ vì quá bận mà cho bé ăn hoài một món hoặc một dạng thức ăn. Khi đó trẻ sẽ chán ngán và thờ ơ với thức ăn. Mẹ cần chú ý thái độ của trẻ để thay đổi cách chế biến món ăn.

>> Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn, mẹ có nên dùng cho con?

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi đơn giản mà cực hiệu quả

Thay đổi chế độ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

  • Mẹ cho bé ăn 3 bữa chính trong ngày. Bữa ăn của bé phải đảm bảo 4 nhóm chất cần thiết: chất đạm (thịt, hải sản, trứng…) – chất bột đường (gạo, khoai, các loại đậu…) – chất béo (dầu ăn, mỡ, đậu nành…) – vitamin và khoáng chất (rau củ quả). Mẹ có thể chế biến đồ ăn của trẻ dạng cháo, súp hoặc cơm (mềm) với canh.
  • Mẹ nên bổ sung sữa vào các bữa phụ cho bé để cung cấp năng lượng cho bé, đặc biếng là bé 1 tuổi biếng ăn.
  • Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung sữa chua, váng sữa, trái cây sau bữa ăn chính hoặc vào bữa phụ, bổ sung vitamin và khoáng chất giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên cho trẻ ăn quá nhiều và gần bữa ăn.

Cách trị biếng ăn ở trẻ

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

>> Tại sao phải bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn hay ngậm

Các điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn

  • Mẹ đừng cố ép con phải ăn hết hay phải ngồi đúng một tư thế, ăn phải đúng giờ. Đối với trẻ biếng ăn 1 tuổi, lúc này bé bắt đầu thích khám phá, biết phân biệt được ngon và không ngon, thích và không thích. Do đó, mẹ hãy chuẩn bị thêm nhiều món mới để thay đổi khẩu vị cho bé, để bé làm quen với nhiều loại thức ăn hơn.
  • Mẹ nên thức ăn mềm, nhừ, băm nhỏ thực phẩm cho trẻ biếng ăn dễ ăn và tiêu hóa. Đừng xay nhuyễn, nấu quá loãng vì dinh dưỡng trong thức ăn sẽ bị giảm và bé sẽ cảm thấy ngán khi ăn.
  • Bổ sung các bữa ăn phụ (5-6 bữa) thay vì chỉ ăn 3 bữa như thường lệ. Đồng thời, mẹ có thể chia nhỏ lượng thức ăn để trẻ và mẹ không còn áp lượng với khối lượng thức ăn nữa. Bên cạnh đó, bố mẹ nên khen ngợi, khuyến khích khi trẻ ăn hết thức ăn.
  • Hãy để bé được ngồi ăn chung với cả gia đình. Vì khi nhìn thấy người lớn ăn, trẻ thường bắt chước và có hứng thú ăn uống hơn.
  • Đừng la mắng, quát tháo con trong mỗi bữa ăn sẽ khiến trẻ sợ và ám ảnh mỗi khi đến bữa ăn.

Ngoài bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, mẹ có thể dùng thêm thuốc bổ cho bé biếng ăn để bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà trẻ biếng ăn thường thiếu hụt. Đồng thời, thuốc cho trẻ biếng ăn chậm lớn còn chứa kẽm, lysin, các vitamin và khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng, thèm ăn, ăn ngon, tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.

Câu chuyện chăm con biếng ăn của các mẹ mẹ Khôi mập – “cậu bé sợ bà kẹ Google”

Chị Na mẹ của bé Khôi mập (cậu bé sợ “bà Kẹ” Google) dùng SanteKids và Bonnekids cho cả Khôi và bé Ý. Khôi mập với cơ địa hấp thu tốt nên hiện tại chị Na vẫn hay bổ sung BonneKids để Khôi phát triển chiều cao tốt hơn.

Với những gợi ý trên, 24h sống khỏe hy vọng các mẹ sẽ đã hiểu được cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi đơn giản mà cực hiệu quả và áp dụng thực hiện. Chúc mẹ nhanh trị dứt điểm chứng biếng ăn cho bé.