Trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì để nhanh tăng cân?

Trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì để khắc phục chứng biếng ăn? Rất nhiều mẹ chưa nắm được trẻ biếng ăn cần vitamin gì với hàm lượng như thế nào, dẫn đến các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi thừa vitamin. Dưới đây là tất tần tật các thông tin về vitamin cho trẻ biếng ăn mẹ nên tìm hiểu.

Trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì

Mẹ đừng xem vitamin như “thần dược”

Bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn là cách nhiều mẹ tìm đến khi con biếng ăn kéo dài và sụt cân. Thực tế, trẻ biếng ăn thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng chứ không chỉ là thiếu vitamin. Vì thế, nếu mẹ cứ bổ sung vitamin như vậy sẽ lãng phí, hơn hết là còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Tình trạng thường gặp nhất là mẹ cho con dùng các viên uống vitamin tổng hợp, việc này rất nguy hiểm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin chỉ có tác dụng bổ sung, còn bé có hấp thụ được chúng hay không là một chuyện khác, phụ thuộc vào hệ tiêu hóa của trẻ. Vì thế, nhiều trường hợp, bé uống nhiều vitamin nhưng vẫn không tăng cân.

Vitamin tổng hợp cho bé biếng ăn

Để xác định trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì, mẹ nên dắt trẻ đi thăm khám là biết chính xác nhất. Từ đó, mẹ có thể xây dựng thực đơn phù hợp cho trẻ và tìm đúng loại vitamin mà cơ thể trẻ đang cần.

>> Bé biếng ăn quá phải làm sao?

Có nên bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn?

Trong các vitamin, vitamin nhóm B rất quan trọng với trẻ, nhất là vitamin B1. Chúng giúp điều tiết sự chuyển hóa đường, đảm bảo thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng phục vụ các hoạt động của cơ thể.

Trẻ thiếu vitamin B1 thường bị chướng bụng dẫn đến chán ăn, giảm cảm giác thèm ăn, biếng ăn. Vì thế, nhiều mẹ ưu tiên cho trẻ biếng ăn uống vitamin B1 mà không cần thăm khám hay xin tư vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn đâu phải là do thiếu vitamin B1?

Bổ sung vitamin B1 cho bé biếng ăn

Với những trường hợp được bác sĩ cho dùng B1, mẹ lưu ý phải tuân theo đúng liều lượng được hướng dẫn vì thừa hay thiếu B1 đều rất nguy hiểm. Thiếu vitamin B1 dễ gây bệnh tê phù Beriberi kèm theo đó là suy tim, tổn thương thần kinh. Còn khi thừa vitamin B1 sẽ xuất hiện các chứng đau đầu, mệt mỏi, tim đập nhanh, chuột rút, phù nề,…

>> Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi đơn giản mà cực hiệu quả

Trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì và hàm lượng như thế nào?

Tùy độ tuổi của trẻ theo những chỉ số cơ thể khác nhau sẽ có nhu cầu nhất định của từng loại vitamin. Theo nghiên cứu của Học viện khoa học quốc gia Hoa Kỳ, lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ có độ tuổi 0-4 tuổi được thống kê theo bảng sau.

Nhu cầu vitamin theo độ tuổi của trẻ

Chú thích các đơn vị đo lường, kí hiệu được sử dụng trong bảng:

  • 1 g (gram) = 1.000 mg (milligrams) = 1.000.000 mcg (micrograms)
  • IU (International Unit) là một đơn vị đo lường cho các giá trị của một chất (lượng chất, thể tích, khối lượng…) dựa trên tác động sinh học của chất đó.
  • RDA (Recommended Dietary Allowance) là hàm lượng chất dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung hàng ngày (lượng tối thiểu).
  • UL là hàm lượng chất dinh dưỡng tối đa có thể hấp thu mỗi ngày mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
  • ND: không xác định

Nếu trẻ biếng ăn thiếu bất kì một loại vitamin nào, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung thêm vitamin đó với hàm lượng nhiều hơn so với nhu cầu trong bảng trên để cung cấp đủ lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

 >>> Thuốc gì giúp bé ăn ngon miệng?

Với những thông tin trên mẹ có thể hiểu được trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì và hàm lượng thế nào để bé nhanh tăng cân và quan trọng hơn là khắc phục hoàn toàn chứng biếng ăn. Hy vọng mẹ sẽ sớm trị khỏi thói quen xấu này của trẻ.